Chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động SIM PKI – Giải pháp an toàn và hiệu quả

Với chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động, người sử dụng không cần USB Token, máy tính vẫn có thể ký số với đầy đủ tính pháp lý và bảo mật. Đặc biệt, tích hợp nhiều phần mềm như hóa đơn điện tử, kê khai thuế, hải quan…

Chữ ký số mới hoàn toàn có thể hoạt động trên các thiết bị máy tính để bàn, thiết bị di động, web thiết bị di động dựa trên đám mây (cloud-based digital signature), đáp ứng mức độ tuân thủ và đảm bảo cao nhất cho xác thực người ký.

Mỗi người ký được cấp ID số dựa trên chứng thư số cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ tin cậy (TSP). Khi ký số một tài liệu, ID người dùng được sử dụng với mã PIN cá nhân và các bước xác minh khác để chứng minh danh tính của người ký

mobile pki

Với chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động người sử dụng không cần USB Token, máy tính vẫn có thể ký số với tốc độ lên đến hàng nghìn TPS/s. Với mô hình bảo mật 2 lớp (đăng nhập và bảo mật qua OTP hoặc sinh trắc học), người dùng hoàn toàn yên tâm thao tác trên Smartphone/Tablet đơn giản và vô cùng dễ dàng.

Tích hợp nhiều phần mềm như hóa đơn điện tử, kê khai thuế, hải quan… Điện tử hóa ký và lưu trữ mọi tài liệu như hợp đồng, chứng từ, báo cáo kinh tế, tài chính giúp tổ chức, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT ban hành ngày 5/12/2019 Quy định Danh mục tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động. Một số điểm nổi bật sau:

Thứ nhất, về đối tượng áp dụng, ngoài các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, chữ ký số chuyên dùng và chữ ký số nước ngoài theo quy định về cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số được Bộ TT&TT cấp phép thì tổ chức, cá nhân phát triển ứng dụng chữ ký số, cung cấp giải pháp chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động cũng thuộc đối tượng áp dụng của Thông tư này.

Thứ hai, để tổ chức thực hiện Bộ TT&TT sẽ thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung và Vụ KH&CN chủ trì rà soát, cập nhật Danh mục tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động. Bên cạnh đó Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá việc áp dụng các tiêu chuẩn thuộc Danh mục này.

NewTel-CA là nhà cung cấp đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép cung cấp dịch vụ ký số Mobile CA số 516/GP-BTTT cấp ngày 10/08/2021. Giải pháp Mobile CA của NewTel-CA ứng dụng cho thiết bị người dùng, thực hiện các xác thực điện tử trên nền tảng điện thoại di động bằng cách dùng SIM PKI card sử dụng sóng viễn thông của MobiFone với chứng thư số công cộng  NewTel-CA làm công cụ định danh dựa trên hạ tầng mã hóa công khai PKI có khả năng xác thực mạnh, chống giả mạo, chống chối bỏ, có tính pháp lý và được pháp luật nhà nước bảo hộ.